วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจับญวน) ( Pork Spare Ribs Rice Noodles Soup )

ข้าวเปียกเส้น (ก๋วยจับญวน) ( Pork Spare Ribs Rice Noodles Soup )











สูตรที่ 1
เครื่องปรุง 
เส้นข้าวเปียก แห้ง(ประมาณ500 กรัม) 1 ห่อ 
กระดูกหมูอ่อน 250 กรัม 
หมูยอหั่นเส้น(ถ้ามี) 1 ถ้วยตวง 
หัวผักกาดขาว ปอกหั่นขวางบาง 1 หัว 
ต้นหอม ผักชี หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียม โขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
รากผักช้ โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
หอมแดงเจียว 5 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
ซีอิ้วขาว (เพิ่มเค็มตามใจชอบ) 
น้ำ 12 ถ้วยตวง 

วิธีทำ 
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สับเป็นชิ้นเล็ก 1 นิ้ว 
เ2. คล้าซี่โครงกับกระเทียม เกลือ พริกไทย(แบ่งเอาพอควร) หมักไว้ 30 -60 นาที 
3. นำน้ำใส่หม้อใบใหญ่หน่อยนะครับ ต้มซี่โครงกับหัวผักกาด จนเปื่อยนุ่ม น้ำซุปกระดูกออกเต็มที่ ช้อนฟองออก 
4. ตัดเส้นสั้นประมาณ ประมาณ 2 ข้อมือ ใส่เส้นลงไปต้มอีก 20 นาที หรือจนเส้นใสนุ่ม มีน้ำแป้งข้นออกมา ถ้าแห้งเพราะเส้นพองตัวขึ้น ให้เพิ่มน้ำได้อีกเรื่อยๆ จนพอใจ (ต้องไม่ข้นเกินไป ไม่ใสเกินไป) 
5. น้ำเดือดปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ โรยต้นหอม ผักชีหั่น และหอมทอดกรอบและพริกไทยป่นที่แบ่งไว้นิดหน่อย 

ชอบรสเปรี้ยว ปรุงด้วยพริกแดงบดผสมน้ำส้มสายชู ปรุงเค็มด้วยซีอิ้วขาว หรือซอสปรุงรส (ไม่นิยมจะเปรี้ยวลิ้น) บางคนชอบน้ำปลา พริกป่น ก็ โอเคนะ

สูตรที่ 2
ส่วนผสม
กระดูกสำหรับต้มน้ำแกง 1 กิโลกรัม
ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม <หมักก่อนต้มด้วยซอสปรุงรส ? ถ้วยตวง ซี่อิ้วขาว ? ถ้วยตวง เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ>
พริกไทยเม็ดบุบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 30-35 ถ้วยตวง

ปรุงรส
ซอสปรุงรส (แม๊กกี้,ซอสถั่วเหลือง) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
ซี่อิ้วขาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ไชเท้าหั่นชิ้น 2 หัว
แครอทหั่นชิ้น 1 หัว
รากผักชีบุก 10 ราก
ปลาหมึกแห้งหั่น 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง(ถ้าชอบ) 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสดบุบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำน้ำ+ซี่โครง+กระดูกอ่อนต้มไฟปานกลาง พอเดือดช้อนฟองออก ใส่ทุกอย่าง+เครื่องปรุงรส รี่ไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอกระดูกเปื่อยชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเส้นเปียก
เส้นข้าวเปียกแห้ง 1/2 กิโลกรัม (แช่น้ำ 1/2 ชม.) แล้วนำมาต้มพอเดือด 2-3 นาที

โรยหน้า
หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ถ้วยตวง

Rice Worm Soup ( Kao Paick sen )

Ingredients 
100 gms Pork Bone
4 Garlic Cloves
1 Teaspoon Black Peppercorns
1 Stock Cube
1/2 Teaspoon Salt
1/2 Teaspoon Sugar
800 ml Water
100 gms Sticky Rice Flour
2 Tablespoons Cassava Starch Flour

Preparation
1. Clean and chop the pork bone into 4 cm pieces.
2. Put 800 ml water into a saucepan, add the stock cube, salt and sugar and boil.
3. When the water is boiling, pound the garlic with black peppercorn and add to the pan. Add the pork bone pieces and boil gently for 40 minutes.
4. Mix the sticky rice flour and cassava starch together, add just enough water to form a paste and mix it together well.
5. Pinch off small pieces of the flour paste, roll them between the palms of your hands to make worms, and drop them into the boiling soup.
6. Repeat this until all of the flour paste has been used up, then continue simmering the soup slowly for 20-30 more minutes.
7. Serve, garnished with coriander leaves, and lots of fresh grated pepper.

Serve With
Dry Flaked Chilli
Chopped Coriander Leaves
Fried Garlic



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น